thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử và những điều bên bán bên mua cần biết

Khi đề xuất áp dụng hóa đơn điện tử, chắc chắn bộ Tài chính đã đánh giá được sự cần thiết của việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử này. Trong thực tế, việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp khá nhiều lợi ích về tài chính lẫn thời gian và sự thuận tiện. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng như một vài điều mà bên mua hóa đơn cần biết.

Tài chính, thời gian và sự thuận tiện – những lợi ích liên quan hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp nhận được.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nhất là với số lượng lớn sẽ tiết giảm được chi phí in ấn hóa đơn, chi phí gửi hóa đơn đến cho khách hàng cũng như những chi phí phục vụ công tác lưu trữ và bảo quản hóa đơn. Không những thế, lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng hóa đơn điện tử còn là ở sự thuận tiện khi hạch toán kế toán, kê khai thuế, nộp thuế và cả tránh được rủi ro làm mất hóa đơn, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy truyền thống. Và trong tình hình mà nhiều nơi hạn chế việc in ấn và sử dụng giấy trong môi trường công sở để góp phần bảo vệ môi trường thì việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng góp phần cho mục tiêu đó.

Hóa đơn điện tử thật sự mang lại tiện ích cho doanh nghiệp sử dụng.


Hóa đơn điện tử đối với khách hàng (bên mua)

Không chỉ giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp phát hành hóa đơn (bên bán), hóa đơn điện tử còn quan trọng đối với khách hàng của doanh nghiệp, tức là với bên mua hóa đơn).

Với hóa đơn điện tử, khách hàng có thể chủ động thực hiện những việc sau:

 • Xem trước Hóa đơn.
 • Tải hóa đơn về để lưu trữ nội bộ.
 • In hóa đơn điện tử ra giấy để xem. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử dạng này sẽ không có giá trị pháp lý mà chỉ dùng để tham khảo.

  Việc sử dụng hóa đơn điện tử thuận lợi cho cả bên bán lẫn bên mua


Làm sao để bên mua có hóa đơn giấy có giá trị pháp lý như hóa đơn điện tử?

Bên mua hàng sẽ cần tới hóa đơn giấy (loại hóa đơn được chuyển từ hóa đơn điện tử) để có thể chứng minh được nguồn gốc hàng hóa mình mua khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Khi đó, bên bán hàng sẽ cần chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy cho bên mua. Để có được hóa đơn chuyển đổi này, bên mua cần liên hệ với bên bán. Có ba điều chính yếu liên quan việc chuyển đổi này mà doanh nghiệp cần nắm:

 • Thứ nhất: hóa đơn chỉ được chuyển đổi duy nhất một lần.
 • Thứ hai: hóa đơn phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp của bên bán và có dấu của bên bán.
 • Thứ ba, hóa đơn chuyển đổi phải có dòng ghi rõ “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử”.

Thời hạn lưu trữ của hóa đơn điện tử

Với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện công tác lưu trữ của mình. Còn về thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử thì việc này sẽ tùy thuộc vào quy định của Luật Kế toán về thời hạn lưu trữ. Hiện tại, thời hạn này theo quy định là mười năm.

Với bài viết này, hi vọng doanh nghiệp của bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích khi sử dụng hóa đơn điện tử dù đứng dưới góc độ bên bán hay bên mua. Và để bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử cho kịp lộ trình chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử này, doanh nghiệp có thể tin tưởng vào phần mềm MiTAX™ – một phần mềm hợp pháp, an toàn cho doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử MiTAX™

 • MiTAX™ là phần mềm duy nhất cho phép doanh nghiệp cài đặt dùng thử 200 hóa đơn điện tử miễn phí đầu tiên
 • Đội ngũ tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/7, sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử.
 • Vận hành online & offline mà không hề tốn phí khởi tạo
 • Mọi thắc mắc cần tư vấn:

           1900 1238 |  https://mitax.vn/ Hoá Đơn Điện Tử MiTAX