Hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt trong tương lai bắt buộc sử dụng sắp tới. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng chi tiết cho doanh nghiệp.

Sử dụng hóa đơn điện tử có gì khác hóa đơn giấy

Không phải ngẫu nhiên doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Thực tế, hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực như giảm thiểu chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn. Thuận lợi cho nhiệm vụ hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai, nộp thuế. Tăng tính an toàn cho hóa đơn, tránh được các rủi ro, thất lạc, hư hỏng… Tiết kiệm thời gian, nhân lực, bảo vệ môi trường.

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn điện tử có cần lưu trữ

Doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử có trách nhiệm lưu trữ tập trung và cung cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng bất cứ khi nào cần thiết. Còn bên mua sử dụng hóa đơn điện tử không bắt buộc phải lưu trữ. Nhưng có thể lưu 1 bản lại để xem.

Theo quy định của pháp luật, hóa đơn điện tử phải được doanh nghiệp lưu trữ theo thời hạn của luật kế toán, thời hạn 10 năm.

Không sử dụng hóa đơn điện tử thì hủy như thế nào?

Chỉ được hủy hóa đơn điện tử khi và chỉ ki có sự đồng ý và xác nhận của cả doanh nghiệp và bên mua khách hàng. Việc hủy hóa đơn có hiệu lực theo đúng thời hạn mà các bên tham gia đã thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, hóa đơn hủy đi cũng phải được lưu trữ để phục vụ tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp lập hóa đơn mới, doanh nghiệp lập mới theo theo quy định tại Thông tư pháp luật quy định để gửi cho người mua. Lưu ý, trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…, ký hiệu, gửi ngày tháng năm”.

Khi không sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể hủy bỏ theo quy định

Phần mềm có hướng dẫn Sử dụng hóa đơn điện tử

MiTAX™ là một trong số ít các giải pháp hóa đơn điện tử cung cấp cho doanh nghiệp, hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử đơn giản và dễ hiểu. Đặc biệt, MiTAX™ còn hỗ trợ thủ tục với cơ quan Thuế. Bao gồm việc cung cấp các checklist để tư vấn Doanh nghiệp về các điều kiện cần có để triển khai thực hiện HĐĐT (theo Điều 4, thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011). Kèm theo 02 bộ mẫu và hướng dẫn Doanh nghiệp kê khai theo 3 bước thủ tục đăng ký HĐĐT với chi cục Thuế tại nơi Doanh nghiệp hoạt động (theo phụ lục 1, phụ lục 2 thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011). Cung cấp form BC26 hướng dẫn Doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình thực hiện hóa đơn theo Quý.

MiTAX™ hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều thắc mắc sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử MiTAX™

  • MiTAX™ là phần mềm duy nhất cho phép doanh nghiệp cài đặt dùng thử 200 hóa đơn điện tử miễn phí đầu tiên
  • Đội ngũ tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/7, sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử.
  • Vận hành online & offline mà không hề tốn phí khởi tạo
  • Mọi thắc mắc cần tư vấn:

           1900 1238 |  https://mitax.vn/ Hoá Đơn Điện Tử MiTAX