lợi ích hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy

Lợi ích rõ rệt từ hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy

Thời đại công nghệ, thời đại điện tử nên khuynh hướng hiện đại hóa những thủ tục giấy tờ vốn mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện, lưu trữ, bảo đảm độ chính xác … ngày càng được quan tâm. Và đến bây giờ, không thể phủ nhận lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong tương lai.

Dưới đây là lợi ích rõ rệt từ hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy cho doanh nghiệp quan tâm.

Sử dụng hóa đơn điện tử có gì khác hóa đơn giấy

Một khi doanh nghiệp được yêu cầu chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, chắc chắn phải có mục đích và lợi ích đi kèm. Trên thực tế, hóa đơn điện tử giúp người sử dụng thuận lợi hơn trước: giảm được chi phí in ấn hóa đơn giấy, lại thuận tiện hơn trong việc gửi hay bảo quản và lưu trữ hóa đơn. Và sự thuận tiện này còn được thể hiện rõ hơn khi thực hiện hạch toán kế toán hay đối chiếu dữ liệu của doanh nghiệp, quản lý, kê khai và nộp thuế, v.v… Quan trọng hơn nữa, người sử dụng hóa đơn điện tử không phải đối mặt với lo lắng thất lạc, hư hỏng hóa đơn. Và không thể không kể đến lợi ích rõ nét của hóa đơn điện tử, ấy chính là việc tiết kiệm thời gian, nhân sự và còn bảo vệ môi trường.

lợi ích hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích doanh nghiệp

Sử dụng hóa đơn điện tử có cần lưu trữ như hóa đơn giấy

Dĩ nhiên, sử dụng hóa đơn điện tử cũng cần lưu trữ. Nhưng đó là việc lưu trữ tập trung của doanh nghiệp và việc sẵn sàng cung cấp hóa đơn điện tử cho khách hàng bất cứ khi nào khách cần. Bên mua (sử dụng hóa đơn điện tử) thì không bị bắt buộc phải lưu trữ. Tuy nhiên, họ nên lưu lại một bản để xem. Hóa đơn điện tử được lưu trữ cùng lúc tại ít nhất 02 nơi: tại server của đơn vị cung cấp và tại Google Drive, Dropbox, hoặc OneDrive

Theo quy định của pháp luật, hóa đơn điện tử phải được doanh nghiệp lưu trữ theo thời hạn của luật kế toán, đó là thời hạn 10 năm. 

Không sử dụng hóa đơn điện tử thì hủy như thế nào?

Doanh nghiệp chỉ được hủy hóa đơn điện tử chỉ khi mà có được sự đồng ý và xác nhận của cả doanh nghiệp lẫn bên mua (khách hàng). Việc hủy hóa đơn cần có hiệu lực theo đúng thời hạn mà các bên tham gia đã thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, hóa đơn hủy đi cũng phải được lưu trữ để phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp lập hóa đơn mới, doanh nghiệp phải lập mới theo đúng quy định của Thông tư pháp luật quy định trước khi gửi cho người mua. Lưu ý, trên hóa đơn điện tử mới phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số …, ký hiệu, gửi ngày tháng năm”.

hủy hóa đơn điện tử

Khi không sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể hủy bỏ theo quy định

Phần mềm có hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử

MiTAX™ là một trong số ít các giải pháp hóa đơn điện tử được cung cấp cho doanh nghiệp nhằm hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử đơn giản và dễ hiểu. Đặc biệt, MiTAX™ còn hỗ trợ thủ tục với cơ quan Thuế, có thể kể đến:

  • Cung cấp các checklist để tư vấn Doanh nghiệp về các điều kiện cần có để triển khai thực hiện HĐĐT (theo Điều 4, thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011).
  • Kèm theo hai bộ mẫu và hướng dẫn Doanh nghiệp kê khai theo 3 bước thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử với chi cục Thuế tại nơi Doanh nghiệp đóng trên đó (theo phụ lục 1, phụ lục 2 thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011).
  • Và cuối cùng, điều khá thu hút khách hàng là MiTAX™ cung cấp form BC26 hướng dẫn Doanh nghiệp thực hiện báo cáo tình hình thực hiện hóa đơn theo Quý.

Hóa đơn điện tử MiTAX™

  • MiTAX™ là phần mềm duy nhất cho phép doanh nghiệp cài đặt dùng thử 200 hóa đơn điện tử miễn phí đầu tiên
  • Đội ngũ tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/7, sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử.
  • Vận hành online & offline mà không hề tốn phí khởi tạo
  • Mọi thắc mắc cần tư vấn:

           1900 1238 |  https://mitax.vn/ Hoá Đơn Điện Tử MiTAX